Xử lý chất thải công nghiệp thông thường

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh thì hầu hết các ngành công nghiệp đều phát sinh ra nhiều loại chất thải khác nhau và cần được xử lý. Mỗi nhóm ngành công nghiệp sẽ tạo ra những loại chất thải công nghiệp đặc trưng chứa những thành phần hoá học khác nhau. Bên cạnh nguồn chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp thông thường cũng cần được quản lý nghiêm ngặt và có phương pháp xử lý thích hợp. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp xử lý chất thải công nghiệp thông thường như thế nào? 

chất thải công nghiệp thông thường là gì?
chất thải công nghiệp thông thường là gì?

Chất thải công nghiệp thông thường là gì?

Chất thải công nghiệp thông thường bao gồm các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của một doanh nghiệp. Tuy không mang nhiều nguy hại nhưng nhóm chất thải công nghiệp thông thường vẫn cần được xử lý chặt chẽ nhằm tránh những tác động đến môi trường và sức khỏe con người. 

Chất thải công nghiệp thông thường là chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của nhà máy, xí nghiệp, theo nhiều dạng thông qua nhiều hoạt động công nghiệp như chế biến và đóng gói thực phẩm, in ấn, dệt may, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng hay các thiết bị điện tử,…

Phân loại chất thải công nghiệp thông thường

Dựa vào thành phần hoá học và các hợp chất có mặt mà người ta chia chất thải công nghiệp thông thường thành 4 nhóm chính: 

Nhóm 1: Nhóm chất thải công nghiệp chứa các kim loại không độc hại.

Nhóm 2: Chất thải công nghiệp thông thường chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ không độc hại như than hoạt tính, thạch cao, cặn boxit, thuỷ tinh, gốm sứ, …

Nhóm 3: Chất thải công nghiệp thông thường chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với chất bẩn khác như da, cao su, tro, mùn, …

Nhóm 4: Chất thải công nghiệp chứa các thành phần vô cơ và hữu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như giấy, keo dán, nhựa,…

Xử lý chất thải công nghiệp thông thường

Hiện nay, chất thải công nghiệp thông thường được xử lý bằng nhiều công nghệ khác nhau tùy thuộc vào tính chất của từng loại chất thải. 

  • Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp

Dùng lò đốt rác thải công nghiệp dưới các dạng: lò đốt chất lỏng, lò xi măng, lò hơi… bằng phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu hủy chất thải. 

Đối với phương pháp này thì xử lý khói thải là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải thì phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. Đối với phương pháp thiêu đốt thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.

Lượng nhiệt sản sinh ra trong quá trình đốt này có thể tận dụng cho các lò hơi, sưởi, cần đến công nghiệp nhiệt, điện trong nhà máy.

– Điều kiện áp dụng: Chất thải phải có khả năng bắt cháy.

  • Chôn lấp an toàn

Kỹ thuật xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp sẽ giảm thiểu khả năng phát tán rác ra môi trường. Đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. 

Điều kiện rác thải được áp dụng là:

Chất thải ít hữu cơ hoặc vô cơ.

100% Không chứa phóng xạ

Không chứa chất lây nhiễm, gây nổ.

Không có chất lỏng, tỷ lệ rỉ nước thấp. 

Đặc biệt là không có lốp xe. 

Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm  như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ gây ô nhiễm không khí.

  • Tái chế rác thải rắn

Đây là một trong những phương pháp được nhiều nhà máy chọn lựa vì hạn chế được khối lượng chất thải ra môi trường cũng như tạo ra sản phẩm mới để tái sử dụng, mang lại lợi ích thiết thực.

– Điều kiện áp dụng: Rác thải khó phân hủy nhưng còn khả năng tái chế và sử dụng lại như giấy, kim loại an toàn, nhựa.

  • Ủ sinh học

Phương pháp này được áp dụng trên các chất thải công nghiệp hữu cơ dễ phân hủy và không độc hại. Phương pháp này được thực hiện nhờ vào quá trình khử nước trong các chất thải thành dạng xốp và ẩm. Sản phẩm cho ra là phân bón hoặc năng lượng khí đốt.

Điều kiện áp dụng: Chất thải công nghiệp hữu cơ, không có tính độc hại. 

Công ty xử lý rác thải công nghiệp thông thường 

Rác thải công nghiệp thông thường cần được quản lý, phân loại, thu gom và xử lý hợp lý để tránh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Chính vì thế, các doanh nghiệp, cơ sở cần phải quản lý và xử lý chất thải công nghiệp thông thường hợp lý nhất. Các doanh nghiệp có thể liên hệ các công ty môi trường để xử lý chuyên nghiệp và chặt chẽ hơn. 

Công ty môi trường Đại Thắng Lợi là đơn vị hàng đầu trong thi công bảo vệ môi trường, có đầy đủ năng lực về thu gom chất thải công nghiệp, quản lý và xử lý chất thải công nghiệp thông thường. 

Hỗ trợ doanh nghiệp lập hồ sơ môi trường, cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp, uy tín,…

Chúng tôi ứng dụng các dây chuyền xử lý hiện đại, tiên tiến

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: 586/9 KP Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp ,TX Dĩ An ,Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0943.40.60.70

Mail : daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x